Với đội ngũ
cán bộ trình độ chuyên môn cao và được trang bị cơ sở vật chất, thiết bị phục
vụ nghiên cứu khá hiện đại, Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) An Giang đã
nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều sản phẩm nổi bật như: sinh sản nhân tạo
giống cá heo, thực phẩm chức năng và trà túi lọc từ cây chùm ngây, rượu vang
thốt nốt và sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, các sản phẩm vi sinh, các quy
trình canh tác theo hướng an toàn…
Giám đốc Trung tâm CNSH An Giang Nguyễn Công Kha cho biết:
“Trung tâm đã tạo ra các giống cây trồng sạch, quy trình sản xuất các loại cây
trồng, rau màu và cây dược liệu theo hướng an toàn và VietGAP phù hợp với tiêu
chuẩn Việt Nam. Đã nghiên cứu và ứng dụng sản xuất cà chua bi theo hướng an
toàn, sử dụng chế phẩm vi khuẩn Uchisiro từ đất (Nhật Bản) và chế phẩm vi sinh,
phân trùn quế của trung tâm sản xuất; nghiên cứu quy trình sản xuất dưa leo
theo hướng an toàn, sử dụng các chế phẩm có khả năng hòa tan lân, kali và đạm;
sưu tập, bảo tồn và xây dựng quy trình nhân giống cây lan gấm thu thập ở vùng
Thất Sơn; nghiên cứu ứng dụng sản phẩm Trichoderma sp trong sản xuất phân hữu
cơ và ứng dụng trồng cải xà lách”.
Trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y, trung tâm nghiên cứu
phát triển giống vật nuôi và các sản phẩm phục vụ chăn nuôi, góp phần tăng
trưởng ngành chăn nuôi, cung cấp giống chất lượng cho chăn nuôi. Đã chuyển giao
kỹ thuật đến người chăn nuôi công tác lai tạo giống và hướng dẫn kỹ thuật nuôi
dưỡng bò tại Tri Tôn, Tịnh Biên, Chợ Mới và Phú Tân; giúp nâng cao trình độ
gieo tinh nhân tạo cho cán bộ kỹ thuật tại các địa phương để cải tạo giống bò;
thay đổi nhận thức của người chăn nuôi về hiệu quả của công tác lai tạo giống
thông qua gieo tinh nhân tạo.
Lĩnh vực thủy sản đã nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm vi
sinh được sản xuất tại trung tâm, giảm nước thải trong quá trình nuôi cá tra.
Kết quả cho thấy, sản phẩm vi sinh của trung tâm mang hiệu quả trong việc xử lý
môi trường nuôi. Đồng thời, thu thập và bảo tồn các loài cá quý hiếm như: cá
hô, cá chép, cá heo, mè hôi… Từ năm 2017 đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công
quy trình sinh sản cá heo.
Lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm và môi trường, đạt nhiều
thành tựu trong nghiên cứu và thương mại hóa một số sản phẩm như: thực phẩm
chức năng và trà túi lọc từ cây chùm ngây; xây dựng quy trình sản xuất thực
phẩm chức năng viên nang từ cây đinh lăng; nghiên cứu sản xuất các sản phẩm có
hoạt tính sinh học từ cây thốt nốt… Đặc biệt, hoàn thiện quy trình sản xuất
rượu vang thốt nốt mang tính đặc trưng của An Giang với nguồn nấm men được phân
lập từ cây thốt nốt.
Lĩnh vực nấm ăn và nấm dược liệu, đã thu thập và lưu giữ
gần 40 giống nấm ăn và nấm dược liệu: nấm vân chi, linh chi, hầu thủ, mối đen,
chân dài và đông trùng hạ thảo… Nghiên cứu và hoàn thiện quy trình sản xuất nấm
đông trùng hạ thảo trên cơ chất nhân tạo và ký chủ nhộng tằm; nghiên cứu trồng
nấm hầu thủ và nấm hương chịu nhiệt… Nghiên cứu thử nghiệm và tạo các sản phẩm
từ nấm ăn và nấm dược liệu, được thương mại hóa với các hình thức như: trà túi
lọc, sản phẩm rượu, nấm tươi và nấm khô...
Lĩnh vực nuôi cấy mô tế bào thực vật, trung tâm đã nghiên
cứu, sưu tập, bảo tồn nguồn gen, cây dược liệu và phát triển các sản phẩm từ
thực vật dựa trên kỹ thuật nuôi cấy tế bào. Đã hoàn thiện quy trình nhân giống
và chăm sóc cây cúc đại đóa và pha lê; quy trình nhân giống lan gấm, lan
mokara; quy trình nhân giống các cây nghệ, ngãi và hoa chuông, khóm… Đã sưu tập
các cây dược liệu quý hiếm và thực hiện bảo tồn nguồn gene làm tiền đề chọn tạo
giống cây trồng trong tương lai. Trung tâm đã thử nghiệm các hệ thống chiếu
sáng, hệ thống nuôi cấy ngập chìm tạm thời, hệ thống nuôi cấy quang dưỡng trong
quá trình nuôi cấy tế bào thực vật, nhằm giảm bớt chi phí sản xuất và nâng cao
sản lượng cây mô.
Lĩnh vực hợp tác quốc tế, Trung tâm CNSH hợp tác tốt với
các viện, trường và trung tâm, công ty trong nước và các tổ chức quốc tế như:
Công ty Joint Grass Roots Fukuoka (JGRF)-Nhật Bản hợp tác về “Thực nghiệm canh
tác hữu cơ một số giống cây ăn trái từ Nhật Bản”; đề xuất dự án xen canh cây ăn
trái và cây dược liệu theo hướng an toàn, từ Tổ chức JICA-Nhật Bản; Công ty
Hagihara-Nhật Bản hợp tác về trồng thử nghiệm dưa lưới và thử nghiệm sản xuất
theo mô hình an toàn; Công ty Daimasa Engineering - Nhật Bản hợp tác nghiên
cứu, triển khai các mô hình, dự án về năng lượng xanh, chế phẩm sinh học...
Trường Đại học RMIT-Úc hợp tác nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên
môn và ngoại ngữ cho viên chức Trung tâm CNSH; hợp tác với Thụy Điển trong dự
án “Thực hiện kế hoạch hành động vì một tỉnh An Giang phát triển bền vững giai
đoạn 2018-2020”; hợp tác với các tổ chức và doanh nghiệp của Israel đưa cán bộ
kỹ thuật sang học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao…
HẠNH CHÂU