Tin tức
Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang: Nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều sản phẩm nổi bật (12/12/2019 18:29 PM)
      Với đội ngũ cán bộ trình độ chuyên môn cao và được trang bị cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ nghiên cứu khá hiện đại, Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) An Giang đã nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều sản phẩm nổi bật như: sinh sản nhân tạo giống cá heo, thực phẩm chức năng và trà túi lọc từ cây chùm ngây, rượu vang thốt nốt và sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, các sản phẩm vi sinh, các quy trình canh tác theo hướng an toàn…
     Giám đốc Trung tâm CNSH An Giang Nguyễn Công Kha cho biết: “Trung tâm đã tạo ra các giống cây trồng sạch, quy trình sản xuất các loại cây trồng, rau màu và cây dược liệu theo hướng an toàn và VietGAP phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam. Đã nghiên cứu và ứng dụng sản xuất cà chua bi theo hướng an toàn, sử dụng chế phẩm vi khuẩn Uchisiro từ đất (Nhật Bản) và chế phẩm vi sinh, phân trùn quế của trung tâm sản xuất; nghiên cứu quy trình sản xuất dưa leo theo hướng an toàn, sử dụng các chế phẩm có khả năng hòa tan lân, kali và đạm; sưu tập, bảo tồn và xây dựng quy trình nhân giống cây lan gấm thu thập ở vùng Thất Sơn; nghiên cứu ứng dụng sản phẩm Trichoderma sp trong sản xuất phân hữu cơ và ứng dụng trồng cải xà lách”.
     Trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y, trung tâm nghiên cứu phát triển giống vật nuôi và các sản phẩm phục vụ chăn nuôi, góp phần tăng trưởng ngành chăn nuôi, cung cấp giống chất lượng cho chăn nuôi. Đã chuyển giao kỹ thuật đến người chăn nuôi công tác lai tạo giống và hướng dẫn kỹ thuật nuôi dưỡng bò tại Tri Tôn, Tịnh Biên, Chợ Mới và Phú Tân; giúp nâng cao trình độ gieo tinh nhân tạo cho cán bộ kỹ thuật tại các địa phương để cải tạo giống bò; thay đổi nhận thức của người chăn nuôi về hiệu quả của công tác lai tạo giống thông qua gieo tinh nhân tạo.

9 (1).jpg

     Lĩnh vực thủy sản đã nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm vi sinh được sản xuất tại trung tâm, giảm nước thải trong quá trình nuôi cá tra. Kết quả cho thấy, sản phẩm vi sinh của trung tâm mang hiệu quả trong việc xử lý môi trường nuôi. Đồng thời, thu thập và bảo tồn các loài cá quý hiếm như: cá hô, cá chép, cá heo, mè hôi… Từ năm 2017 đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công quy trình sinh sản cá heo.
     Lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm và môi trường, đạt nhiều thành tựu trong nghiên cứu và thương mại hóa một số sản phẩm như: thực phẩm chức năng và trà túi lọc từ cây chùm ngây; xây dựng quy trình sản xuất thực phẩm chức năng viên nang từ cây đinh lăng; nghiên cứu sản xuất các sản phẩm có hoạt tính sinh học từ cây thốt nốt… Đặc biệt, hoàn thiện quy trình sản xuất rượu vang thốt nốt mang tính đặc trưng của An Giang với nguồn nấm men được phân lập từ cây thốt nốt.
     Lĩnh vực nấm ăn và nấm dược liệu, đã thu thập và lưu giữ gần 40 giống nấm ăn và nấm dược liệu: nấm vân chi, linh chi, hầu thủ, mối đen, chân dài và đông trùng hạ thảo… Nghiên cứu và hoàn thiện quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo trên cơ chất nhân tạo và ký chủ nhộng tằm; nghiên cứu trồng nấm hầu thủ và nấm hương chịu nhiệt… Nghiên cứu thử nghiệm và tạo các sản phẩm từ nấm ăn và nấm dược liệu, được thương mại hóa với các hình thức như: trà túi lọc, sản phẩm rượu, nấm tươi và nấm khô...
     Lĩnh vực nuôi cấy mô tế bào thực vật, trung tâm đã nghiên cứu, sưu tập, bảo tồn nguồn gen, cây dược liệu và phát triển các sản phẩm từ thực vật dựa trên kỹ thuật nuôi cấy tế bào. Đã hoàn thiện quy trình nhân giống và chăm sóc cây cúc đại đóa và pha lê; quy trình nhân giống lan gấm, lan mokara; quy trình nhân giống các cây nghệ, ngãi và hoa chuông, khóm… Đã sưu tập các cây dược liệu quý hiếm và thực hiện bảo tồn nguồn gene làm tiền đề chọn tạo giống cây trồng trong tương lai. Trung tâm đã thử nghiệm các hệ thống chiếu sáng, hệ thống nuôi cấy ngập chìm tạm thời, hệ thống nuôi cấy quang dưỡng trong quá trình nuôi cấy tế bào thực vật, nhằm giảm bớt chi phí sản xuất và nâng cao sản lượng cây mô.
     Lĩnh vực hợp tác quốc tế, Trung tâm CNSH hợp tác tốt với các viện, trường và trung tâm, công ty trong nước và các tổ chức quốc tế như: Công ty Joint Grass Roots Fukuoka (JGRF)-Nhật Bản hợp tác về “Thực nghiệm canh tác hữu cơ một số giống cây ăn trái từ Nhật Bản”; đề xuất dự án xen canh cây ăn trái và cây dược liệu theo hướng an toàn, từ Tổ chức JICA-Nhật Bản; Công ty Hagihara-Nhật Bản hợp tác về trồng thử nghiệm dưa lưới và thử nghiệm sản xuất theo mô hình an toàn; Công ty Daimasa Engineering - Nhật Bản hợp tác nghiên cứu, triển khai các mô hình, dự án về năng lượng xanh, chế phẩm sinh học... Trường Đại học RMIT-Úc hợp tác nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ cho viên chức Trung tâm CNSH; hợp tác với Thụy Điển trong dự án “Thực hiện kế hoạch hành động vì một tỉnh An Giang phát triển bền vững giai đoạn 2018-2020”; hợp tác với các tổ chức và doanh nghiệp của Israel đưa cán bộ kỹ thuật sang học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao…
HẠNH CHÂU
Trở về

Các bài viết khác:
 
Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang
Địa chỉ: 269A Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang
Điện thoại: 02966 504499