Tin tức
TRÀ CHÙM NGÂY HERBAGI – TRÀ DƯỢC LIỆU CHO MỌI NHÀ (24/09/2019 18:57 PM)
      Chùm ngây (Moringa oleifera) từ lâu đã được sử dụng như một loại rau và thuốc gia đình. Theo nhiều nghiên cứu, hầu hết các bộ phận của cây chùm ngây đều có giá trị sử dụng, trong đó, lá chùm ngây chứa lượng vitamin A gấp 4 lần so với cà rốt, calcium gấp 4 lần sữa, chất sắt gấp 3 lần so với cải bó xôi, lượng vitamin C gấp 7 lần so với cam, kali gấp 3 lần chuối và chất đạm nhiều gấp 2 lần sữa chua. Cách đây vài năm, từ dự án “Xây dựng mô hình phát triển cây chùm ngây vùng Bảy Núi tỉnh An Giang” (do ThS. Trần Văn Mì chủ trì), chùm ngây được trồng khá phổ biến tại 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc vận chuyển, bảo quản lá chùm ngây tươi rất khó do chúng nhanh bị úa, hư hỏng nếu không có điều kiện bảo quản thích hợp. Đồng thời, do khó khăn về vấn đề đầu ra nên số lượng cây chùm ngây được trồng tại 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên cũng giảm dần. Do đó, nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu là thử nghiệm chế biến các sản phẩm từ chùm ngây nhằm tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu tươi sẵn có, nâng cao giá trị cây chùm ngây và góp phần phục vụ cho du lịch của tỉnh nhà.
     Năm 2015, Phòng Công nghệ sinh học Thực phẩm, Dược phẩm và Môi trường - Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang thực hiện nghiên cứu khảo nghiệm “Nghiên cứu sản xuất trà chùm ngây túi lọc” trong phòng thí nghiệm và theo kết quả bước đầu sau khi thu thập ý kiến đánh giá của người tiêu dùng cho thấy sản phẩm trà chùm ngây túi lọc có khả năng sản xuất ở quy mô lớn và thương mại hóa. Năm 2016, nhóm nghiên cứu tiếp tục “Nghiên cứu hoàn thiện và thương mại hóa sản phẩm trà chùm ngây túi lọc”. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, nhóm nghiên cứu mong muốn sản phẩm trà chùm ngây phải được Bộ Y Tế công nhận là thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thường gọi là thực phẩm chức năng). Quy trình đăng ký sản phẩm trở thành thực phẩm bảo vệ sức khỏe gồm rất nhiều công đoạn. Trong đó, 2 bước công nhận chính là cần đạt Giấy Chứng Nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” và “Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm”  do Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế cấp. Nhờ sự hỗ trợ của cấp trên và các cơ quan chức năng có liên quan, Trung tâm Công nghệ sinh học được cấp Giấy Chứng Nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” vào tháng 8 năm 2017, song song với quá trình đó nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất kết hợp bổ sung các thủ tục hồ sơ đăng ký, đến đầu tháng 2-2019, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế đã công nhận sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe trà Chùm Ngây HERBAGI (thường gọi là thực phẩm chức năng) do Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang (địa chỉ tổ 22, ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) sản xuất phù hợp tiêu chuẩn của nhà sản xuất với quy cách đóng gói 2g/gói x 20 gói.

111.jpg

1.jpg
   
     Có thể nói Trà chùm ngây HERBAGI là cả sự tâm huyết của ban lãnh đạo và các thành viên nhóm nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang. Từ quy trình sản xuất đến mẫu mã sản phẩm đều do chính các thành viên của Trung tâm nghiên cứu. Nhãn hiệu “HERBAGI” đã được đăng ký bảo hộ tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ, trong đó với ý nghĩa “HERB” là thảo dược, “AGI” là An Giang kết hợp cùng hình ảnh dãy núi được làm mờ phía sau với mong muốn mang đến một sản phẩm đặc trưng cho vùng Bảy núi An Giang.
     Trà chùm ngây HERBAGI được sản xuất từ 100% lá chùm ngây, không bổ sung chất bảo quản nên có thể được xem là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên. Trà có hương vị và dược tính hơn hẳn một số loại trà chùm ngây trên thị trường là do trong quá trình chế biến có qua quá trình chiết xuất. Công dụng chính của trà chùm ngây HERBAGI là hỗ trợ tăng cường khả năng chống oxy hóa và giảm mỡ máu. Vì vậy người có mỡ máu cao và có nguy cơ xơ vữa động mạch khi sử dụng trà chùm ngây sẽ thấy tác dụng rõ rệt.
     Nghiên cứu của Nguyễn Thị Thu Hương và cộng sự (2017) cho thấy chùm ngây ức chế quá trình sinh tổng hợp cholesterol, làm giảm cholesterol trong tế bào gan. Những nghiên cứu thực nghiệm cũng cho thấy tăng lipid máu và quá trình chuyển hóa acid béo bởi gan sẽ dẫn đến stress oxy hóa như acid chlorogenic, rutin, quercetin glucosid và kaempferol rhamnoglucosid, cũng được giả thuyết là một trong các cơ chế liên quan đến tác dụng hạ lipid máu của chùm ngây.
     Tác giả Salihah và cộng sự (2013) trước đó cũng cho rằng lá chùm ngây chức nhiều hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa, các hợp chất này liên quan đến nhóm hợp chất phenolic. Trong đó 2 hợp chất flavonoid có hoạt tính chống oxy hóa chủ yếu của lá đã được xác định là vitexin và isoquercitrin. Sản phẩm trà chùm ngây HERBAGI có hàm lượng flavonoid được công bố là 10 mg ± 20% tính trên 1 gói trà túi lọc 2 g; so với liều thử nghiệm có tác dụng dược lý của tác giả Nguyễn Thị Thu Hương và cộng sự (2017) thì mức đáp ứng trong 1 ngày lên đến 110%.
     Ngoài ra, lá chùm ngây với hàm lượng cao các vitamin, khoáng chất (canxi, kali, magie, sắt), protein, cacbohydrat và chất xơ, … từ lâu đã được 2 tổ chức Thế giới WHO và FAO xem là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng. Nhiều quốc gia còn gọi chùm ngây là cây “thần diệu”.
     Bên cạnh đó, khi khảo sát tác dụng tăng lực và bảo vệ gan của lá chùm ngây trên thực nghiệm, tác giả Nguyễn Thị Thu Hương và cộng sự (2016) đã đi đến kết luận tác dụng bảo vệ gan trước tổn thương oxy hóa có thể do lá chùm ngây có chứa hoạt chất có tính kháng oxy hóa như acid chlorogenic, rutin, quercetin glucosid và kaempferol rhamnoglucosid. Ngoài ra, thành phần acid amin trong lá chùm ngây cũng đóng vai trò quan trọng trong sinh tổng hợp glutathion, một trong những chất chống oxy hóa nội sinh trong gan.
     Tuy nhiên, theo quyển “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập 1” (2014), khi thử nghiệm cao khô của lá chùm ngây trên chuột cống trắng cái về hoạt tính chống sinh sản đã nhận xét thấy hiệu quả gây sẩy thai 100% khi cho uống cao khô hòa trong dịch nước với liều 175mg/kg thể trọng mỗi ngày cho chuột cống trắng chủng Charles Foster 90 ngày tuổi, từ 5-10 ngày sau khi ghép với chuột đực. Chính vì vậy, sản phẩm trà chùm ngây HERBAGI cũng có khuyến cáo là không sử dụng cho phụ nữ có thai để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. 
     Với những kết quả đạt được nhóm nghiên cứu tin rằng sản phẩm trà chùm ngây bảo vệ sức khỏe HERBAGI có thể phát triển rộng rãi trở thành một sản phẩm đặc trưng của vùng Bảy núi An Giang cũng như là một tiền đề để phát triển các sản phẩm trà dược liệu từ nguồn nguyên liệu đặc trưng, sẵn có tại tỉnh nhà.

Nguyễn Ngọc Huỳnh Trân
Trở về

Các bài viết khác:
 
Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang
Địa chỉ: 269A Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang
Điện thoại: 02966 504499