Tin tức
HỘI THẢO “MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU GIAI ĐOẠN 1 ĐỀ TÀI HIỆN ĐẠI HÓA BÀI THUỐC CỦA LƯƠNG Y TRẦN QUANG TRUNG” (01/02/2018 19:56 PM)
       Ngày 31/01/2018 tại hội trường Liên đoàn lao động tỉnh An Giang, Trung tâm Công nghệ sinh học tổ chức buổi hội thảo khoa học với chủ đề “Một số kết quả nghiên cứu giai đoạn 1 đề tài hiện đại hóa bài thuốc của lương y Trần Quang Trung” nhằm tổng kết một số kết quả đạt được giai đoạn 1 của đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu đánh giá tác dụng và hiện đại hóa bài thuốc của lương y Trần Quang Trung từ nguồn dược liệu tỉnh An Giang”.
      Tham dự tại hội thảo có Ông Trương Kiến Thọ - Phó giám đốc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang, Ông Nguyễn Công Kha - Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang, Lương y Trần Quang Trung – Chủ tịch Hội đông y tỉnh An Giang, PGS.TS Đỗ Thị Hồng Tươi – Trường Đại học Y Dược TP.HCM và Ths. Dương Thị Mộng Ngọc – PGĐ Trung tâm Sâm và Dược liệu TP.HCM với khoảng 50 đại biểu đến từ Trung tâm Sâm và Dược liệu TP. HCM, đại diện Hội đông y, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng chẩn trị y học cổ truyền và các doanh nghiệp sản xuất thuốc đông dược của 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

20180131_084657.jpg
     
      Tại hội thảo các đại biểu được nghe 05 bài tham luận của lương y Trần Quang Trung, các nhà khoa học và đại diện nhóm nghiên cứu trình bày về: kinh nghiệm dân gian sử dụng các vị thuốc (lức, bồ bồ, trâm bầu và trần bì) hỗ trợ điều trị cao mỡ máu trong y dược học cổ truyền; quan điểm tây y trong điều trị bệnh rối loạn lipid huyết và các bệnh về gan; một số kết quả kiểm định chất lượng nguồn dược liệu sử dụng trong bài thuốc và kết quả thử tác dụng dược lý của 2 dạng cao chiết cồn và cao chiết nước từ bài thuốc. Đồng thời, Ths. Nguyễn Công Kha cũng giới thiệu một số một số kết quả, định hướng, nghiên cứu, phát triển dược liệu của Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang.

20180131_103232.jpg
     
      Buổi hội thảo cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm, đóng góp ý kiến của các đại biểu liên quan đến việc phát triển vùng trồng cho các loại dược liệu được sử dụng trong bài thuốc, định hướng nghiên cứu cho giai đoạn 2 của đề tài và phương thức liên kết giữa đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp nhằm phát triển các sản phẩm thu được sau khi thực hiện đề tài. Kết luận tại Hội thảo, Ths. Trương Kiến Thọ đánh giá cao những kết quả mà nhóm nghiên cứu đã đạt được trong giai đoạn 1; tuy nhiên để kịp tiến độ thực hiện đề tài, cơ quan chủ trì và nhóm nghiên cứu cần nhanh chóng triển khai thực hiện giai đoạn tiếp theo; đồng thời, với vai trò là đơn vị quản lý, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ có những đề xuất nhằm hỗ trợ người dân phát triển vùng trồng và phối hợp với các Sở ngành và doanh nghiệp để thương mại hóa sản phẩm từ bài thuốc rộng rãi. 
Hoàng Nam

Trở về

Các bài viết khác:
 
Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang
Địa chỉ: 269A Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang
Điện thoại: 02966 504499